กลุ่มเป้าหมาย Facebook เก็บความสนใจอย่างไร

คุณรู้หรือไม่? เฟสบุ๊คเก็บข้อมูลของทุกๆคนไว้ละเอียดมากๆ ว่าแต่ว่าเฟสบุ๊ครู้ข้อมูลของเราได้ อย่างไรละ? เฟสบุ๊ครู้ได้อย่างไรว่าเราชอบสิ่งนี้ ? ไม่ชอบสิ่งนี้ ? เรามาดูกันครับ 


ระบบเฟสบุ๊คเก็บข้อมูลของทุกคนไว้ตามเกณฑ์ ดังนี้

1. ข้อมูลทุกอย่างที่เรากรอกลงไปให้เฟสบุ๊คทราบ  เช่น อายุ เพศ การศึกษา โรงเรียน มหาวิทยาลัย บริษัทที่ทำงาน อาชีพ

2. สถานทีี่ที่เราอยู่ปัจจุบัน - FACEBOOK ทราบจากสถานที่ LOCATION GPS

3. ข้อมูลจากการที่เราให้ความสนใจ Engagement (Click/Comment/Like/Share) โฆษณาเฟสบุ๊คของเพจต่างๆ

4. เมื่อเราทำการล๊อคอิินเฟสบุ๊คไว้บนคอมพิวเตอร์ หรือมือถือ แล้วเราเข้าไปดูเว็ปไซต์ ต่างๆ เฟสบุ๊คจะทราบทั้งหมดทันทีว่าเราเข้าเว็ปไซต์ไหนบ้าง แล้วเฟสบุ๊คจะประมวลผลออกมา ว่าคนๆนั้นมีความสนใจสิ่งใดบ้าง 

อัลกอริทึมเฟสบุ๊คเก็บข้อมูลไว้ละเอียดมากๆ เค้าจึงสามารถนำข้อมูลเหล่านั้นมาขายให้นัก โฆษณาออนไลน์บนเฟสบุ๊คไว้ใช้เพื่อทำโฆษณาให้ได้มีประสิทธิภาพสูงสุด ดังนั้นเราจึงสามารถ มั่นใจได้ว่าการทำโฆษณา FACEBOOK ที่ถูกต้อง สามารถทำให้โฆษณาของเราไปถึงกลุ่ม ลูกค้าได้อย่างแม่นยำ และสร้างยอดขายได้จริงครับ 


* ในกรณีที่ไม่ได้ใช้ FBinterest อาจจะไม่มีไอเดียว่า มีความสนใจ INTEREST ที่ตรง มากกว่า จากคำว่ารองเท้าเฉยๆ หรือไม่ เพราะว่าเราไม่สามารถเห็นค่าความสนใจทั้งหมดที่ เฟสบุ๊คเก็บเอาไว้ทั้งหมด ไม่เหมือนการใช้งานจาก FBinterest ที่แสดง INTEREST ออกมาทั้งหมด จัดเรียงให้ดูง่าย สามารถใช้งานได้ทันที จะช่วยทำให้มีไอเดียว่าเราจะใช้ค่าความ สนใจที่ตรงที่สุด INTEREST ไหนบ้างดีครับ 


ในบทความต่อไปผมจะตอบคำถามที่ถามเข้ามากันมากครับ

“เราควรทำโฆษณาบนเฟสบุ๊ค ขนาด INTEREST ใหญ่แค่ไหนดี ?”

สามารถอ่านบทความต่อไป

ได้ที่ www.facebookinterest.com/blog8