เทคนิคหา Post กลุ่มเป้าหมายโฆษณาเฟสบุ๊ค

เราไม่สามารถรู้ได้เลยว่า โพสต์ที่เราโพสต์สำหรับทำโฆษณาไปเพื่อสร้างให้เกิดยอดขายนั้น ลูกค้าสนใจโพสต์นั้นหรือไม่? หรือชอบโพสต์ในรูปแบบไหนมากกว่ากัน บางคนใช้อารมณ์ ตัดสินว่าโพสต์นี้ดี สามารถสร้างยอดขายให้เรามากที่สุด แต่จริงๆแล้วควรจะมีเหตุผลมาสนับ สนุนในสิ่งที่เราคิดอยู่ด้วยครับ 


จากตอนที่แล้วที่เราอธิบายการใช้ A/B TESTING เพื่อเปรียบเทียบชุดโฆษณา AD SET ตอน นี้เราจะใช้หลักการเดียวกัน แต่นำมาเปรียบเทียบโพสต์ เพื่อหา “โพสต์ที่ใช่” ที่สุดสำหรับธุรกิจ ของเราครับ 

จากตัวอย่างตอนที่แล้ว “แม่ค้าออนไลน์ ขายรองเท้าส้นสูง” เราได้ทราบแล้วว่า INTEREST “รองเท้าส้นสูง ^ ชอปปิ้งออนไลน์” เป็นกลุ่มลูกค้าหลักธุรกิจของเรา ตอนนี้เราจึงต้องการ ทราบว่าลูกค้ากลุ่มนั้น มีแนวโน้มที่จะชอบโพสต์ในรูปแบบมากที่สุด 


ผมจึงแนะนำให้ออกแบบและโพสต์ POST 2 และ 3 ลงบนแฟนเพจของร้าน หลังจากนั้นก็เริ่ม ทำโฆษณาบนเฟสบุ๊ค เพื่อเปรียบเทียบ CTR ในแต่ละโพสต์ 


ผมจะสาธิตการสร้างโฆษณาให้มีโครงสร้าง 1 AD SET => 3 POST ให้ดูครับ

1. ให้เปิดแคมเปญที่เราเคยสร้างเอาไว้ที่ “การจัดการโฆษณา” 

2. กดเข้าไปที่ชุดโฆษณาที่เราต้องการเพิ่มโพสต์ ในตัวอย่างคือ ชุดโฆษณา “รองเท้าส้นสูง ^ ชอปปิ้งออนไลน์ “ 

3. ให้กด “+ สร้างโฆษณา” 

4. กด ดำเนินการต่อ 

5. เลือกโพสต์ที่ 2 แล้วกดสั่งซื้อทันที

6. ถ้าต้องการเพิ่มโพสต์ที่ 3 เข้าไปให้ทำขั้นตอนที่ 1-4 ใหม่แล้วกดเลือกโพสต์ที่ 3

7. เริ่มเปิดใช้โฆษณาทั้ง 3 โพสต์ แล้วนำข้อมูล CTR มาวัดผล

8. จากการเปิดใช้โฆษณาจะเห็นได้ว่า CTR ของโพสต์ที่ 3 เป็นโพสต์ที่ดูน่าสนใจสำหรับลูกค้า กลุ่ม INTEREST “รองเท้าส้นสูง ^ ชอปปิงออนไลน์ มากที่สุด เพราะฉะนั้นเราควร ทำโฆษณา โพสต์ ที่ 3 เป็นหลัก เพื่อให้เกิดยอดขายสูงสุด 

เพียงแค่ขั้นตอนง่ายๆเท่านี้ไปปรับใช้กับธุรกิจของคุณ คุณก็สามารถหาทั้งกลุ่มลูกค้า INTEREST ที่ใช่ และโพสต์ที่ใช่ สำหรับธุรกิจของคุณได้แล้วครับ 


ในบทความต่อไปผมจะอธิบายเทคนิคการรูปโพสต์ออกมาสวย ดูน่าเชื่อถือ ไม่ตกกรอบภาพ

สามารถอ่านบทความต่อไป

ได้ที่ www.facebookinterest.com/blog6