เราไม่สามารถรู้ได้เลยว่า โฆษณาเฟสบุ๊คที่เราลงทุนไปนั้น จริงๆแล้วเราทำโฆษณาได้ตรงกลุ่มที่สุด และมีประสิทธิภาพสูงสุดแล้วหรือไม่ ? บางคนใช้อารมณ์ตัดสินว่ากลุ่มเป้าหมาย INTEREST นี้น่าจะใช่โดยไม่มีข้อมูลมาสนับสนุน จริงๆแล้วเราควรมีเกณฑ์ในการตัดสินโดยใช้ข้อมูลต่างๆมาสนับสนุนครับ โดยการใช้การทดสอบ A|B TESTING เพื่อเปรียบเทียบชุดโฆษณาว่าค่าความสนใจ INTEREST ที่เราเลือกใช้นั้น กลุ่มไหนมีประสิทธิภาพการทำงานมากกว่ากัน


จากตอนที่แล้วที่เราอธิบายเรื่องโครงสร้างโฆษณาเฟสบุ๊ค ทำให้เราทราบภาพรวมของโฆษณาทั้งหมดเพื่อหา “INTEREST ที่ใช่ที่สุด” และ “POST ที่ใช่ที่สุด”


ตอนนี้เราจะมาโฟกัสเรื่องการเปรียบเทียบชุดโฆษณา AD SET เพื่อหาความสนใจ INTEREST ที่ใช่ที่สุดสำหรับธุรกิจของคุณครับ

“1 แคมเปญ สามารถมีชุดโฆษณาได้มากกว่า 1 ชุดโฆษณา”

ผมจะสาธิตการสร้างโฆษณาเฟสบุ๊คให้มีโครงสร้าง 1 CAMPAIGN => 3 AD SET ให้ดูครับ
1. เปิดแคมเปญ ที่เราเคยสร้างเอาไว้ที่ “การจัดการโฆษณา”

2. กดเข้าไปที่ชื่อแคมเปญ เราจะพบชุดโฆษณาที่เราเคยสร้างเอาไว้ จะเห็นว่ามีเพียงชุดโฆษณาเดียวคือ “รองเท้า” (ผมแนะนำให้ตั้งชื่อชื่อชุดโฆษณา เป็นชื่อความสนใจ INTEREST เพื่อให้ดูง่ายต่อการเปรียบเทียบครับ)

3. เทคนิคการสร้างชุดโฆษณาอย่างรวดเร็ว ให้กดไปที่ “สร้างชุดโฆษณาที่คล้ายกัน”

4. แล้วกดไปที่ “แก้ไข” ตรงแถบชุดโฆษณาใหม่ ให้เปลี่ยนเฉพาะสิ่งที่ต้องการเปรียบเทียบในเคสนี้ผมเปลี่ยนความสนใจ INTEREST เป็น “รองเท้าส้นสูง”
*อย่าลืมเปลี่ยนชื่อชุดโฆษณาด้วยครับ จะได้ดูง่ายครับ

5. สำหรับชุดโฆษณา ที่ 3 “รองเท้าส้นสูง และ ชอปปิ้งออนไลน์” ให้ทำข้อ 1-3 เหมือนเดิมและให้เปลี่ยนความสนใจ INTEREST ให้เป็น “รองเท้าส้นสูง ^ ชอปปิ้งออนไลน์” ตามภาพครับ

6. พอทำขั้นตอน 1-5 เสร็จแล้ว เราจะได้ 3 ชุดโฆษณา ออกมาแบบนี้ครับ

7. เริ่มเปิดใช้งานโฆษณาทั้ง 3 ชุดโฆษณา และวัดผลค่า CTR

8. จากการเปิดใช้งานโฆษณาทั้ง 3 ชุดโฆษณาจะเห็นว่า CTR ของชุดโฆษณา

“รองเท้าส้น ^ ชอปปิ้งออนไลน์” ได้ค่า CTR สูงสุด ค่านี้สามารถบอกเราได้ว่า ชุดโฆษณา INTEREST นี้
เป็นกลุ่มเป้าหมายที่ตรงที่สุด เมื่อเปรียบเทียบกับอีก 2 ชุดโฆษณาด้านบน เพราะฉะนั้นเราสามารถมั่นใจได้ว่ากลุ่มเป้าหมาย INTEREST เป็นกลุ่มที่ตรงมากที่สุด เท่าที่เราสามารถทดลองและหาได้การทำ A|B TESTING ในกรณีนี้ครับ


เพียงแค่นำขั้นตอนง่ายๆเท่านี้ไปปรับใช้ เราก็สามารถรู้ได้แล้วครับว่า ชุดโฆษณาหรือ INTEREST ไหนคือกลุ่มลูกค้าที่ตรงมากที่สุดสำหรับลูกค้าของคุณ


“คุณรู้จักลูกค้าของคุณดีกว่าใคร ว่าเค้าชอบหรือไม่ชอบสิ่งไหน ลองนำความชอบของลูกค้าที่คุณรู้จักอย่างดี นำมาเพิ่มเงื่อนไขค่าความสนใจ INTEREST ในชุดโฆษณาเพื่อใช้หากลุ่มลูกค้าที่ตรงมากขึ้นสำหรับธุรกิจของคุณ แล้วนำเราเปรียบ A|B TESTING ครับ”

หลังจากที่เราสามารถกลุ่ม INTEREST ที่ใช่แล้ว เราจำเป็นต้องหา POST ที่ใช่ด้วยครับ เพื่อทำให้ลูกค้ากลุ่มหลักของเราเกิดความประทับใจสูงสุดในบทความต่อไปผมจะอธิบายเทคนิคการหา POST ที่ใช่จากการทำ A|B TESTING ครับ
 

สามารถอ่านบทความต่อไป

ได้ที่ www.facebookinterest.com/blog5