เทคนิคหาลูกค้าเพิ่มด้วย Lookalike Audience

เพราะว่าเราไม่สามารถทำโฆษณาบนเฟสบุ๊คในกลุ่มลูกค้า INTEREST กลุ่มเดิมไปได้ตลอดได้ เนื่องจากมีเรื่องความถี่ FREQUENCY เข้ามาเกี่ยวข้อง นั่นหมายความว่าจะมีลูกค้ากลุ่มเดิม หรือคนที่ได้ซื้อสินค้าของเราไปแล้วเห็นโฆษณาซ้ำ ดังนั้นเราจึงมีวิธีการหาลูกค้าในรูปแบบใหม่ โดยการใช้เทคนิค LOOKALIKE AUDIENCE ครับ 


LOOKALIKE AUDIENCE เป็นวิธีการที่เราจะเข้าถึงกลุ่มคนใหม่ๆ ที่มีแนวโน้มที่สนใจธุรกิจ ของคุณ เนื่องจากเขามีความคล้ายคลึงกับลูกค้าที่คนสนใจ เช่น คนที่ไลค์เพจของคุณ หรือ คนที่เคยเข้าเว็ปไซต์ของคุณเป็นต้น 


ผมขออธิบายให้เห็นภาพง่ายๆ อย่างนี้ครับ LOOKALIKE AUDIENCE คือ วิธีการที่เราจะเข้า ถึงกลุ่มคนใหม่ๆ ที่เป็นเพื่อนของคนที่ไลค์เพจ หรือเพื่อนของคนที่เข้าเว็ปไซต์ของคุณ ที่มี ความชอบ INTEREST ใกล้เคียงกันกับคนที่ไลค์ หรือ เข้าเว็ปไซต์ของคุณนั่นเองครับ 


ผมจะแสดงขั้นตอนการทำ LOOKALIKE AUDIENCE ให้ดูนะครับ การทำ LOOKALIKE คือการสร้างกลุ่มลูกค้ากลุ่มนึงที่มีความคล้ายกับคนที่ไลค์เพจ หรือคน ที่เคยเข้าเว็ปไซต์ เพราะฉะนั้นเราจึงจำเป็นจะต้องสร้างกลุ่มนี้ขึ้นมาก่อน แล้วเราค่อยนำกลุ่มนั้น มาใช้ทำโฆษณาครับ 


ผมจะสาธิตการใช้เทคนิค LOOKALIKE AUDIENCE ให้ดูครับ 

เทคนิคหาลูกค้าเพิ่มด้วย Lookalike Audience ในตัวจัดการโฆษณา

1. กดเข้าไปที่ แถบสามขีด ด้านซ้ายบน ตรงตัวจัดการโฆษณา แล้วเลือก กลุ่มเป้าหมาย ใน ช่อง แอสเซ็ท ครับ 

เทคนิคหาลูกค้าเพิ่มด้วย Lookalike Audience สร้างกลุ่มเป้าหมายที่คล้ายกัน

2. กดที่สร้างกลุ่มเป้าหมาย แล้วเลือก “กลุ่มเป้าหมายที่คล้ายกัน” 

สร้างกลุ่มเป้าหมายที่คล้ายกัน Lookalike Audience

3. ให้ใส่แหล่งที่มาเป็น ชื่อเพจเฟสบุ๊คของคุณ ประเทศให้ใส่ ไทย(TH) และขนาดกลุ่มเป้าหมาย สามารถเลือกตั้งแต่ 1% ถึง 10% ครับ ถ้าเราเลือก 1% เราจะได้กลุ่มที่เล็กที่สุดแต่ตรงกลุ่ม เป้าหมายมากที่สุด ถ้าเราเลือก 10% เราจะได้กลุ่มที่ใหญ่ที่สุด แต่ความตรงกลุ่มเป้าหมายจะ น้อยลงเช่นกันครับ (ความเห็นส่วนตัวผมใช้ 3% ครับ) หลังจากนั้นให้กด สร้างกลุ่มเป้าหมาย  

สร้างกลุ่มเป้าหมายที่คล้ายกัน Lookalike Audience 1%

4. เราจะได้กลุ่มลูกค้าขึ้นมา 1 กลุ่ม แต่จะยังไม่ได้รับการอนุมัติในทันทีครับ จะได้รับการอนุมัติ ภายใน 24 ชม

สร้างใหม่กลุ่มเป้าหมายที่คล้ายกัน Lookalike Audience

5. หลังจากที่เราได้รับการอนุมัตกลุ่ม LOOKALIKE AUDIENCE แล้ว ให้เราทำการสร้าง โฆษณาตามปกติจนถึงขั้นตอน ชุดโฆษณา AD SET 

ตั้งพื้นที่สำหรับ Lookalike Audience

6. ให้เราใส่ข้อมูล ประเทศ เพศ อายุ ภาษา ตามปกติครับ แต่ว่าช่องความสนใจ INTEREST ไม่จำเป็นต้องใส่ครับ เพราะว่าเราใช้กลุ่ม LOOKLIKE AUDIENCE อธิบายความสนใจ INTEREST ของกลุ่มที่เราต้องการไปแล้ว 


7. หลังจากเริ่มเปิดใช้โฆษณาแล้ว อย่าลืมเช็คค่า CTR ครับ ว่าโฆษณาที่เกิดจาก LOOKALIKE AUDIENCE มีประสิทธิภาพพอๆกับ ชุดโฆษณาที่ทำโฆษณาตามปกติโดยใช้ CORE AUDIENCE ที่กำหนดด้วยความสนใจ INTEREST หรือไม่ ถ้าหากผลลัพท์ CTR พอๆกันผมแนะนำให้เปิดใช้ทั้ง 2 ชุดโฆษณาควบคู่กันไปครับ 


เพียงแค่ 7 ขั้นตอนง่ายๆ เท่านี้ เราก็สามารถ หากลุ่มลูกค้าใหม่ๆ ที่มีความชอบเหมือนคนที่ ชอบเพจของเรา หรือเว็ปไซต์ของเราได้แล้วครับ เป็นวิธีการง่ายๆไว้ใช้หาลูกค้ากลุ่มใหม่ๆ  โดยที่เราไม่ต้องหาความสนใจ INTEREST ใหม่ครับ